đăng ký lái thử
điện thoại
email

  1. Hyundai Đà Nẵng
  2. Tin tức chung
  3. Cắt giảm giấy tờ với Ô tô nhập khẩu

Cắt giảm giấy tờ với Ô tô nhập khẩu

15.09.2016

Theo dự thảo gần đây của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các mẫu ô tô nhập khẩu về nước sẽ không yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng hay phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Tuy nhiên vẫn phải kiểm định đáp ứng các yêu cầu về chất lượng kỹ thuật.

Cắt giảm giấy tờ với Ô tô nhập khẩu
 
Dự thảo mới không yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng 
 
Chiều ngày 12/9, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra dự thảo mới nhất cho Thông tư quy định về vấn đề kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Theo đánh giá khái quát, văn bản mới này đang nhận được nhiều sự đồng thuận từ phía các doanh nghiệp.
 
Trong dự thảo mới này, điểm khác biệt lớn nhất chính là không trói buộc ô tô nhập khẩu phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của nhà máy sản xuất hay Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
 
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay các đối tượng sẽ được áp dụng quy định trên là:
 
  • Những dòng xe cơ giới chưa qua sử dụng cùng kiểu loại từng được đăng ký lưu hành tại các quốc gia có mức khí thải tương được hoặc cao hơn so với mức hiện hành tại Việt Nam (ví dụ: EU, G7...).
  • Xe có mức khí thải tương đương hoặc cao hơn quy định cảu Việt Nam cùng kiểu loại đã được đăng ký lưu hành ở nước ngoài. (Dự kiến vào năm 2017 Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Tiêu chuẩn khí thải EuIV).
 
Hiện tại, các quy định về bảo hành và bảo dưỡng xe chính hãng như đề xuất của Bộ Công thương vẫn chưa được đề cập tới trong dự thảo này. Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, dự thảo Thông tư về vấn đề kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu luôn được xem xét và chỉnh sửa hàng năm để phù hợp với yêu cầu từng thời kỳ. Còn vấn đề về bảo hành, bảo dưỡng của bộ công thương hiện chưa có chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp đã hài lòng hơn sau khi đã chỉnh lại quy định về chất lượng an toàn xe nhập khẩu.
 
Cắt giảm giấy tờ với Ô tô nhập khẩu
 
Vấn đề bảo hành bảo dưỡng xe chính hãng chưa được đề cập trong dự thảo này
 
Cụ thể, theo ý kiến từ phía doanh nghiệp, giảm bớt công đoạn kiểm tra 2 giấy tờ trên sẽ giảm bớt công đoạn và phá bỏ hãng rào kỹ thuật lần 2 với hoạt động nhập khẩu xe hơi. Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc - Ông Nguyễn Tuấn cho hay trước khi xuất xưởng xe nhà sản xuất đã kiểm tra theo đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật tại nước đó, vì thế việc kiểm tra và khai trình lần nữa tại nước nhập khẩu là một việc làm không cần thiết. Bên cạnh đó ông cũng hi vọng Bộ sẽ sớm có quy định cụ thể về tiêu chuẩn khí thải và triệu hồi xe.
 
Cục Đăng kiểm cũng khẳng định dự thảo lần này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp lắp ráp trong nước bình đẳng hơn. Và nó chỉ mang ý nghĩa về kỹ thuật, hoàn toàn không ảnh hưởng tới hiệu hoạt động quả kinh của các doanh nghiệp.
 
Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ: "Việt Nam là thị trường nhỏ lẻ nên cần kiểm soát theo hoàn cảnh và chất lượng. Thị trường ô tô trong nước đang bó hẹp, còn sau này các nhà cung cấp sẽ phải tự tìm đến".
 
Theo dự kiến, dự thảo Thông tư có khả năng sẽ ban hành vào cuối năm 2016. Cục Đăng kiểm chia sẻ không nên kéo dài thời gian tranh cãi vì điều đó chỉ khiến doanh nghiệp càng gặp nhiều bất lợi.

 

HYUNDAI ĐÀ NẴNG - HỖ TRỢ  VÀ TƯ VẤN 24/7

 

Mr. SONG:  0915.361.068 - Chuyên viên kinh doanh
Email: songnh@hyundaisonghan.com.vn

 
Gọi điện cho SONG bất kì lúc nào mà anh/chị có thể. 
SONG sẽ cung cấp tối đa về thông tin sản phẩm. 
Gửi lời chúc tốt đẹp, bình an và thành công đến tất cả mọi người !
 

Tin liên quan